Thời kỳ bùng nổ của tên miền thế giới

Thống kê mới nhất về nhóm tên miền cấp cao (TLD, Top-Level-Domains) được VeriSign  (là đơn vị vận hành hạ tầng các tên miền cấp cao (TLD) bao gồm .com, .net, .tv, .edu, .gov, .jobs., .name và .cc, cùng 13 máy chủ hạ tầng của mạng Internet toàn cầu),  công bố ngày 9/4/2013 cho thấy tổng số tên miền đã đăng ký trên toàn cầu vượt mốc 252 triệu trong quý 4-2012.

ten mie quoc te

Trong số này, tên miền dạng .com và .net là những tên miền được đăng ký nhiều nhất. Đến cuối tháng 12-2012, có 106,2 triệu tên miền .com và 14,9 triệu tên miền .net đã được đăng ký.

Mức độ đăng ký tên miền TLD dạng .com và .net tiếp tục tăng theo năm, cụ thể, trong ba tháng cuối năm 2012, tổng cộng 8 triệu tên miền .com và .net đã được đăng ký, so với 7,9 triệu trong quý 4-2011 và 72,9% tên miền .com, .net tái đăng ký.

Bên cạnh hai tên miền phổ biến thuộc nhóm TLD, các tên miền mã quốc gia tăng 5% theo quý, và 21,6% theo năm. Có tổng cộng 110,2 triệu tên miền quốc gia được đăng ký. Trong đó, một số tên miền quốc gia có lượng đăng ký đông đảo gồm: .de (Đức), .tk (Tokelau), .uk (Anh quốc), .cn (Trung Quốc), .nl (Hà Lan), .ru (Nga).

 

ten mien quoc te
Số
tên miền quốc gia được đăng ký nhiều (đơn vị: triệu) – Nguồn: VeriSign

Hiện nay, với việc Tổ chức quản lý tên miền ICANN đưa vào áp dụng tên miền “tự do” như .like, .app, .hay, .music,  dự đoán rằng năm 2013 sẽ cho chúng ta thấy những con số tăng trưởng tên miền và website ấn tượng hơn nữa.

bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *