Tên miền Quốc gia Việt Nam và các con số

Những năm gần đây, khi Internet trở thành kênh kinh doanh hiệu quả, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân và rất nhiều nhà đầu tư tên miền làm cho thị trường tên miền trở nên sôi động bởi nhu cầu sử dụng và đầu tư.

Với những lợi thế của mình so với tên miền quốc tế, tên miền Quốc gia Việt Nam ngày càng phát triển mạnh. Thống kê tháng 05/2013 của Trung tâm Internet Việt Nam, tổng số tên miền Việt Nam là 396.142 tên miền.

Tuy vậy, nội tại phát triển của các tên miền Việt Nam như thế nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ở bài viết này.

Tên miền quốc gia Việt Nam được chia thành 2 cấp. Có thể tham khảo thêm về quy định phân loại tên miền theo cấp trong một bài viết gần đây của tôi

Tên miền cấp 2: Là tên miền có hậu tố đơn .VN.
Tên miền cấp 3: Là các tên miền có hậu tố đuôi kép. Phổ biến là: .com.vn, .gov.vn, .edu.vn, .name.vn, .net.vn…

ten mien viet nam

Hiện tại, tên miền cấp 2 .VN vẫn là những tên miền được “ưa chuộng” và phát triển nhiều nhất với tỷ lệ lên tới 48,61% so với tổng tên miền Việt Nam. Sở dĩ nó chiếm tỷ lệ lớn nhất và phát triển nhanh nhất là do hậu tố
đuôi ngắn gọn, phù hợp với các doanh nghiệp, công ty, tổ chức thương mại.. Ngoài ra, nó không giới hạn đối tượng đăng ký.

Theo sau sát nút là tên miền .COM.VN. Hiện nay số lượng của nó chiếm 40,4% tương đương với 160.060 tên miền. Tên miền này cũng phổ biến và nhiều người quan niệm rằng giá trị của nó không thua kém tên miền .VN là bao.

Đối với các tên miền cấp 3 còn lại trong danh sách tên miền cấp 3, các tên miền có tỷ lệ số lượng cao, gồm: .gov.vn chiếm 0,56%; .edu.vn chiếm 3,81%; .net.vn chiếm 2,02%; .name.vn chiếm 2,85%..
Còn lại một số tên miền khác như .org.vn, .pro.vn, .biz.vn, .int.vn,… chiếm số lượng không đáng kể và tỷ lệ phát triển chậm.

Sở dĩ, một số tên miền cấp 3 Việt Nam phát triển chậm bởi một số lý do sau:

–    Tên miền giới hạn chủ thể đăng ký: .org.vn chỉ giành cho tổ chức đăng ký, .int.vn chỉ giành cho tổ chức nước ngoài đăng ký…

Tên miền ít phổ biến: Sự nhận diện của khách hàng đối với những tên miền cấp 3 này còn hạn chế, nó không được phổ biến và biết tới nhiều.

Tên miền không được đánh giá cao: Ngoài sở hữu đuôi dài 2 hậu tố, những đuôi tên miền này có đặc điểm là khá khó nhớ. Bởi vậy mà người sử dụng đánh giá không cao.

Tóm lại, đối với tên miền Việt Nam, chúng ta nên tập trung vào tên miền .VN, .COM.VN. Trong trường hợp 2 tên miền này đã được đăng ký trước đó bạn mới nên tính tới việc đăng ký những tên miền cấp 3 khác.

 

bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *