Tầm quan trọng của Tên miền đối với SEO

Khi lựa chọn tên miền, người dùng phải cân nhắc rất nhiều yếu tố để đảm bảo có một tên miền đẹp.
Bên cạnh đó, việc lựa chọn tên miền làm thế nào để có lợi cho SEO cũng được quan tâm không kém.

Trong một  bài viết trước đây – “Tên miền từ khóa & Tên miền thương hiệu”, tôi có đề cập tới lợi ích của tên miền từ khóa đối với SEO. Ở bài viết này, chúng ta sẽ thấy rõ hơn lợi ích của tên miền đối với SEO.

Tên miền có quan trọng đối với SEO?

Tên miền theo ý nghĩa nội dung được chia thành tên miền từ khóa và tên miền thương hiệu. Đối với 2 dạng tên miền này, tên miền từ khóa được khẳng định là có lợi cho SEO.

Nhóm tứ trụ của SEO bao gồm: domain keys, content, link, onpage.

Domain keys là một trong những tứ trụ trong SEO. Tên miền cực kỳ quan trọng và nếu có tên miền gần giống với từ khóa bạn SEO thì bạn đã thành công 50%. Nhưng bây giờ khi các thuật toán được cập nhật liên tục để có những cải tiến tốt hơn thì mức độ quan trọng của domain key trong các chiến dịch SEO ngày càng giảm.

ten mien
Tầm quan trọng của tên miền đối với SEO

Tên miền có hậu tố thế nào tốt cho SEO?

Chúng ta sẽ xem xét các tên miền có hậu  tố .edu, .gov và các tên miền .com, .vn, .net…

Tên miền có hậu tố .edu, .gov

Đối với những website có tên miền .edu  hoặc .gov dễ có được pagerank cao và được Google ưu tiên. Đơn giản vì đây là website của những tổ chức được cấp phép bởi nhà nước, các cơ quan chính phủ  nên dễ gây được uy tín.

Nếu được sử dụng đúng mục đích, các site .edu và .gov sẽ có nội dung đề cập tới những tin tức về chính trị, giáo dục, kinh tế. Những nội dung này cũng được Gooogle ưu tiên hơn.

Những website có domain này không phải được sử dụng cho mục đích thương mại, cho nên những backlink này có độ trust cao. Để có những backlink này thường bạn phải bỏ tiền ra mua, hoặc hợp tác, liên kết… Bởi vậy, những backlink từ những domain  .edu, .gov  luôn được Google đánh giá là một backlink chất lượng.

Rõ ràng, tên miền  có hậu tố .edu, .gov rất có lợi cho SEO. Tuy nhiên, tên miền .edu tại Việt Nam chưa được quy định chặt chẽ về đối tượng có thể đăng ký. Cụ thể là đối với tổ chức, phải là tổ chức giáo dục có giấy phép mới được đăng ký. Đối với cá nhân lại được phép đăng ký tự do.

Chính những bất cập này làm cho tên miền .edu tại Việt Nam đang bị lạm dụng.

Tên miền có hậu tố .com, .vn, net…

Không phải vì tên miền .edu, .gov có lợi cho SEO mà chúng ta quên đi những tên miền rất đẹp có hậu tố .com, .vn… Về mặt bằng chung những website có tên miền .edu, .gov lúc mới ra đời đều được ưu tiên hơn những website .com, .vn, .net… Những về lâu dài thì phải xem về cách phát triển website, nội dung của website thì mới đánh giá được các site chất lượng và có lợi ích cho SEO.

bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *