Sốc với tên miền tiếng Việt lạ

Nhiều tên miền tiếng Việt chẳng giống ai đã xuất hiện trong danh sách những tên miền được Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) cấp phép sử dụng.

Do được đăng ký miễn phí và tự do qua mạng nên danh sách tên miền tiếng Việt được VNNIC cấp phép có nhiều tên miền lạ, hài hước, tên miền rất dài và cũng có cả những tên miền chẳng giống ai.

Một số tên miền như 12a6-k88-thpt-htk-nghệan.vn; 15athanhniênđồnghớiquảngbình.vn; 23giờ40phútngày30tháng4năm2011.vn hay 31536000giâyvạnsựnhưý.vn đòi hỏi người muốn truy cập phải rất kiên trì.

Một số người chọn cho mình những tên miền rất hài hước, như yêuemnhiềulắmthậtđấykhôngđùađâu.vn (yêu em nhiều lắm thật đấy không đùa đâu), chỉcóđànôngmớiđemlạihạnhphúcchonhau.vn (chỉ có đàn ông mới đem lại hạnh phúc cho nhau), thíchngắmtraiđẹp.vn (thích ngắm trai đẹp), thíchngắmgáiđẹp.vn (thích ngắm gái đẹp), vãihà.vn (Vãi hà)…

Bên cạnh đó, một số người đăng ký tên miền “tế nhị” như yếusinhlý.vn, điểmg.vn (điểm G)… Thậm chí, những tên miền dễ bị cho là nhậy cảm, gắn với nội dung “sex” như lầuxanh.vn, cõithiênthai.vn, mốcxì.vn… cũng đã có người đăng ký.

dang-ky-ten-mien

Có thể thấy, do được đăng ký tự do và miễn phí nên người đăng ký cũng không suy nghĩ nhiều. Tền miền được đăng ký mang tính chất tự phát, ít được đưa vào sử dụng thực tiễn. Như vậy số lượng tên miền tiếng Việt mà VNNIC cấp phát có chất lượng chưa cao.

Trước tình trạng này, đại diện VNNIC cho biết cơ quan này sẽ tiến hành hậu kiểm với các tên miền tiếng Việt, nếu quá nhạy cảm sẽ tịch thu.

Tuy nhiên, vị này cũng cho rằng do mỗi tên miền có một cách nhìn khác nhau và VNNIC sẽ chỉ thu hồi những tên miền rất phản cảm và ai nhìn vào cũng nhận thấy được.

bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *