Phân loại tên miền theo cấp

Hầu hết mọi người đều biết phân biệt giữa các loại tên miền dựa vào đuôi của nó. Tuy nhiên, khi nói về cấp độ của tên miền,  thì không phải ai cũng nắm rõ.

Bài viết này sẽ tổng hợp kiến thức về phân loại tên miền theo cấp, giúp bạn phân biệt rõ ràng các cấp của tên miền.

ten mien

Bình thường, chúng ta phân tên miền thành hai loại: tên miền quốc tế và tên miền Việt Nam.
Tên miền quốc tế được nhận dạng là các tên miền có hậu tố đuôi: .com, .net, .info, .biz… Tên miền Việt Nam là các tên miền được kết thúc bởi hậu tố đuôi .vn, ví dụ như .vn, .com.vn, .net.vn, .name.vn…

Bên cạnh đó, tên miền còn được chia thành nhiều cấp: cấp 1, cấp 2, cấp 3.

Tên miền cấp 1: Là những tên miền cấp cao nhất được dùng chung. Hay theo cách hiểu thông thường, đó chính là những tên miền quốc tế, đuôi .com, net, .info…

Tên miền cấp 2: Là tên miền Quốc gia Việt Nam có hậu tố đuôi đơn, duy nhất. Đó chính là tên miền .vn.

Tên miền cấp 3: Là tên miền Quốc gia Việt Nam có hậu tố đuôi kép, bao gồm: .com.vn, name.vn, .net.vn, .info.vn…

Bên trên là cách phân loại tên miền theo cấp. Và rõ ràng là có quá nhiều tên miền với những hậu tố đuôi khác nhau. Vậy khi lựa chọn tên miền, nên lựa chọn những tên miền nào?
Lời khuyên từ các chuyên gia thương hiệu số là mỗi doanh nghiệp, khi đăng ký tên miền cần đăng ký ít nhất 4 tên miền quan trọng: .com, .net, .vn, .com.vn.

Với việc đăng ký những tên miền quan trọng, thương hiệu của các doanh nghiệp được bảo vệ trên internet. Sự bảo vệ này chính là bảo vệ thương hiệu trên internet bằng cách bao vây tên miền.

bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *