Nở rộ kinh doanh tên miền

Từ nhiều năm qua, trên thương trường Việt Nam đã xuất hiện những người kinh doanh tên miền. Đây là một nghề “hot” hiện nay.

Thị trường tên miền hết sức nhộn nhịp

Nếu bạn ghé qua những sàn tên miền, shop tên miền… một điều rõ ràng mà bạn thấy đó là hàng ngàn tên miền đang được rao bán hết sức nhộn nhịp, thuộc hàng chục lĩnh vực khác nhau như thời trang, y tế, sức khỏe, nhà đất, du lịch…

Trong số này, rất nhiều tên miền được rao bán với giá cao ngất ngưởng – hàng trăm  nghìn đô la.
Hầu hết những tên miền đắt giá là những tên miền gắn liền với các ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh hay tên miền thương hiệu của các doanh  nghiệp, tập đoàn…

Thời gian gần đây cũng xuất hiện nhiều domainer đầu tư vào những tên miền  thuộc các lĩnh vực mới trong đời sống, đi vào những thị trường ngách nhỏ, tạo thêm  những sôi động cho thị trường tên miền.

Ngoài ra, có thể thấy hàng loạt sàn giao dịch tên miền  mọc lên, cho thấy việc kinh doanh tên miền tại Việt Nam đang nở rộ. Từ những sàn giao dịch này, xuất hiện thêm một nghề là môi giới mua bán tên miền. Tại những sàn giao dịch đó, các cá nhân, tổ chức trong vai trò môi giới trung gian sẽ đứng ra giúp người cần mua, cần bán tên miền.

Những sàn giao dịch này chính là các “chợ” kinh doanh tên miền.

Muốn thành công, phải biết cách đầu tư

Tuy vậy, kinh doanh tên miền cũng không dễ thành công.

Nhiều ý kiến cho rằng việc kinh doanh tên miền rất dễ dàng nhưng không hoàn toàn đơn giản như vậy. Nếu một domainer sở hữu quá nhiều tên miền mà không kịp phát triển chúng để sinh ra lợi nhuận thì việc tốn tiền gia hạn chúng sẽ trở thành gánh nặng.

Domainer là một người đầu tư tên miền và kiếm tiền từ tên miền liên quan đến internet. Để đầu tư,  phải hiểu nguyên tắc cơ bản của việc lựa chọn và mua tên miền, chiến lược quảng bá, phương cách bán và chuyển nhượng. Những tên miền lựa chọn để kinh doanh nên đạt các tiêu chí tối thiểu: dễ nhớ, dễ gõ, ngắn, độc đáo, có đuôi phổ biến, dễ liên tưởng, có ý nghĩa chung liên quan đến sản phẩm và dịch vụ kinh doanh, liên quan đến những từ khóa đang “hot” trên internet…

Ngoài ra, cũng cần chọn kinh doanh tên miền có thể phát triển thành thương hiệu số, có khả năng sinh lời từ những chương trình quảng cáo và tên miền có ý nghĩa tốt đẹp. Cần rất hạn chế đầu tư các tên miền liên quan đến các thương hiệu nổi tiếng, đã được bảo hộ trên thế giới.

Mỗi domainer nên xây dựng cho mình chiến lược kinh doanh rõ ràng, hướng đi cụ thể để đạt được thành công lớn.

bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *