Ngăn WordPress tự động cắt ảnh ra nhiều kích thước mà không dùng

 

1. WordPress tự động cắt ảnh để làm gì và nó có hạn chế gì ?

Mình ví dụ: Bạn úp một cái hình gốc lên có tỉ lệ 16:9 với kích thước là 2.130 x 1.200 nếu nó không cắt ra những hình như 100 x 180 để làm thumb cho bài viết liên quan / bài viết gần đây thì sẽ nặng. Hơn nữa ảnh thumb trên trang chủ cũng chỉ nên để 240 x 425 vì kích thước nhỏ quá nó mờ cũng xấu mà lớn quá nó nặng mà không cần thiết.

Túm lại là: việc nó cắt ra nhiều quá làm đầy và “rối” bộ nhớ nữa, có mỗi cái ảnh mà nó nhân bản ra cả chục cái, nhìn là thấy không thích tí nào rồi 😀 Như vậy nếu đã không thích thì phải ngăn chặn việc cắt ảnh “vô tội vạ” bằng 02 hướng bên dưới.

Cách ngăn WordPress tự động cắt ảnh ra nhiều kích thước mà “không dùng”

1. Ngăn cắt ảnh trong phần Media Settings

Cách này khá đơn giản, các bạn vào phần Dashboard >> Setting >> Media Settings và xóa hết mấy con số đã điền sẵn và làm như hình bên dưới là được

2. Ngăn cắt ảnh trong theme

Cách này thì khó hơn, và ở đây mình cũng không nêu chi tiết được, mỗi theme nó có đoạn code cắt ảnh khác nhau. Mình nghịch qua một số mẫu, có chỉ có một đoạn code trong file function.php còn một số nó ở trong các file khác.

Các bạn có thể tìm đến đoạn code: add_image_size trong file function hoặc tìm trong toàn bộ file theme để sửa nhé !

3. Xóa bớt những ảnh đã cắt mà không dùng

Để thực hiện thì các bạn cài plugin Optimize Images Resizing để xóa nhé, cái này tải về cài > kích hoạt > vào trong Tools > Optimize Images Resizing > tick vào và nhấn như hình bên dưới để thực hiện.

Lưu ý: trước khi thực hiện nhớ sao lưu lại website để tránh điều bất trắc đó nhé anh em !

Xong rồi đó, bây giờ anh em vào chỗ phần ảnh đã upload xem sẽ thấy bất ngờ. úp ảnh lên nếu chỉ dùng trong bài viết thì nó chỉ duy nhất một ảnh. Còn nếu không làm như bài viết này thì trước đây bị cắt ra tới 8 hay 10 ảnh gì đó luôn.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *