Kiện tụng vì tên miền thương hiệu

Những ngày này, giới Domainer đang xôn xao về vụ việc của ông trùm tên miền Nguyễn Trọng Khoa và Tập đoàn Eurowindow Holding liên quan tới việc ông Nguyễn Trọng Khoa nắm giữ trong tay các tên miền www.eurowindowholding.com, eurowindowholding.net; eurowindowholding.vn; eurowindowholding.com.vn.

Tập đoàn Eurowindow Holding cho hay, có thể sẽ kiện ông trùm tên miền này với tội danh tống tiền khi hét mức giá 50.000 USD cho những tên miền trên.

Với sự việc này, có rất nhiều ý kiến trái chiều tranh luận. Tuy nhiên, dù thế nào đi nữa, thì chúng ta cũng nhận thấy sự lòng lẻo trong việc đăng ký và quản lý tên miền của một Tập đoàn lớn như  Eurowindow Holding. Trường hợp này, viết thêm bài học về sự hớ hênh đối với tên miền của doanh nghiệp Việt Nam.

iNET xin dẫn chứng một bài báo phòng vấn ông Nguyễn Trọng Khoa để bạn đọc có được cái nhìn rõ hơn về sự việc này.
——————

Anh có thể chia sẻ cảm xúc khi vướng vào vụ lùm xùm cuối năm này?

Cảm xúc đầu tiên khi nhận được điện thoại và sau đó khoảng 20 phút thì có 2 cán bộ công an đến tận nhà nhà đưa giấy mời vào chiều ngày 24/12/2012 thật sự bất ngờ nhưng tôi không bị sốc. Họ mời tôi đúng 2h00 chiều, ngày 25/12/2012 đến văn phòng đại diện phía Nam của Bộ công an để làm việc. Sau đó, tiếp tục làm việc thêm vào ngày 26/12.

Tôi chỉ cảm thấy có chuyện gì đó không bình thường đang xảy ra với mình liên quan đến vấn đề tên miền. Sau khi biết sự việc liên quan đến tên miền của Tập đoàn Eurowindow Holding thì bản thân tôi thấy mình giống như người có lỗi bởi cái đơn tố cáo tôi tội tống tiền của Tập đoàn Eurowindow Holding giống như một quả bom nguyên tử từ trên trời ập xuống uy tín, danh dự của cá nhân tôi, gia đình tôi và mái ấm của tôi.

ten-mien-thuong-hieu
Các doanh nghiệp Việt Nam chưa chú trọng tới việc đăng ký và quả lý tên miền thương hiệu

Gia đình anh nói gì ?

Bà xã tôi bị sốc bởi bất ngờ tôi bị Bộ Công an triệu tập đến xác minh vụ việc như vậy. Gia đình tôi thì cũng lo lắng và không biết thực hư tôi có làm gì sai trái hay không mà phải đến nỗi bị Bộ Công an từ Hà Nội bay vào mời làm việc.

Bạn bè thân quen và những người chưa một lần gặp mặt ngoài đời quen nhau trên Facebook cũng biết tin, hỏi tôi dồn dập diễn biến vụ việc như thế nào sao mà nghiêm trọng quá vậy,..

Gia đình và vợ anh có ủng hộ anh trong việc kinh doanh tên miền?

Sự thật là vợ tôi và cả gia đình tôi không ai ủng hộ con đường tôi chọn là bỏ công ăn việc làm tốt đi làm tự do giống một thằng thất nghiệp, đặc biệt là từ lúc tôi phát hiện lỗ hổng tên miền thương hiệu liên quan đến các doanh nghiệp Việt Nam, khi đó tôi “đâm đầu” vào như một con nghiện tên miền.

Tôi đầu tư tên miền không đơn thuần chỉ phục vụ duy nhất một mục đích mua đi bán lại và kiếm tiền cho bản thân, gia đình tôi là xong. Thậm chí, tôi âm thầm bỏ tiền ra mua những tên miền quan trọng liên quan đến bộ mặt danh dự của 2 Kênh truyền hình đối ngoại quốc gia đó là VTC10 và VTV-WORLD để bảo vệ danh dự cho chính phủ và đã nhận được lời cảm ơn từ anh Giám Đốc của Kênh VTC10.

Vợ anh đòi ly hôn?

Sự việc này ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần của gia đình và bạn bè tôi. Vợ tôi đòi ly hôn tôi, và thật sự gia đình tôi đang trên bờ vực tan nát.

Tôi không biết giải thích, xoa dịu họ như thế nào, chỉ im lặng và lầm lũi như một người chồng, người con có lỗi trong gia đình. Tôi nhờ bạn bè quen với vợ tôi động viên trực tiếp. Hai vợ chồng tôi không nhìn mặt nhau lúc vợ tôi đi làm về, lúc tôi từ trụ sở cơ quan công an về,…

Nhưng về mặt kiến thức liên quan đến sở hữu tên miền và luật pháp nếu xảy ra kiện tụng vụ này, tôi tự tin và chắc chắn 100% tôi thắng, tại vì tôi làm đúng Luật tên miền quốc tế cho phép. Đặc biệt, trong vụ này, Tập đoàn Eurowindow Holding là người chủ động trước và cử nhân viên trực tiếp liên hệ tôi để đặt vấn đề muốn mua lại tên miền eurowindowholding.com.

Tôi không có dựng website eurowindowholding.com để phát tán những hình ảnh đồi trụy nên tôi không vi phạm tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy nếu như họ kết tội tôi tội này. Bất kỳ cá nhân nào sở hữu tên miền, đặc biệt là tên miền quốc tế thì hoàn toàn tự do và được quyền trỏ tên miền đó đến bất kỳ website nào trên thế giới.

Tôi hy vọng sau những gì đang xảy ra, Tập đoàn Eurowindow Holding tỉnh táo nhìn lại việc họ đã làm đơn tố cáo tôi như vậy và nhìn sang sự kiện mua lại tên miền bkav.com của Công ty An ninh mạng BKAV thì sẽ hiểu được Giá trị và cái Tâm chuyện tôi đã làm cho họ.

Nếu tên miền eurowindowholding.com thuộc sở hữu của cá nhân hay tổ chức nước ngoài thì liệu phản ứng của Tập đoàn Eurowindow Holding sẽ như thế nào?

bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *