Hàng trăm tên miền tiếng việt “nhạy cảm ”được dẹp

(tenmien.inet.vn) Theo ghi nhậnVNNIC đã mạnh tay dẹp hàng trăm tên miền nhạy cảm , hầu hết tên miền này phần nhiều có nội dụng kém văn hóa, một số khác thể hiện tính thiếu nghiêm túc, từ ngữ vô nghĩa.

Mới đây, VNNIC (Trung tâm internet Việt Nam) đã công bố danh sách 153 tên miền tiếng Việt có dấu đã đăng ký những không được cấp phép sử dụng. Bản danh sách này được đưa ra sau một tháng kể từ khi cơ quan này cho phép người dùng đăng ký miễn phí tên miền có dấu.
Trong quá trình đăng ký trực tiếp, VNNIC đã sử dụng hệ thống lọc từ khóa nhạy cảm để hạn chế tối đa số lượng tên miền không nghiêm túc. Tuy nhiên, hệ thống này chưa thể ngăn chặn 100% các hành vi không hợp lệ của người dùng. Chính vì thế, bước xét duyệt thứ hai được áp dụng ngay sau đó.
Theo ghi nhận, trong bản danh sách tên miền không được cấp phép mà VNNIC công bố, phần nhiều có nội dụng kém văn hóa, một số khác thể hiện tính thiếu nghiêm túc, từ ngữ vô nghĩa, xâm phạm lợi ích quốc gia. Ví dụ như: đâylàtênmiềndàinhấtđượcđăngkýsửdụng.vn; hộicàomặt.vn; lừađảo.vn; jungianác.vn… Các tên miền này vi phạm nghiêm trọng vào “Nguyên tắc đăng ký tên miền tiếng Việt” đã được VNNIC đăng tải vào yêu cầu người dùng xác nhận trước khi tiến hành các thủ tục tiếp sau.
Theo thông tin từ VNNIC, chỉ 4 ngày sau khi mở cho phép người dùng đăng ký đại trà, đã có 103.000 tên miền tiếng Việt có đấu được cơ quan này cấp phát. Chính vì thế, khâu tái kiểm duyệt để loại đi các trường hợp vi phạm phải cần phải tiến hành rất sát sao và quy củ.
Động thái lần này cho thấy, dù sẵn sàng mở cửa đăng ký miễn phí để phổ biến tên miền tiếng Việt có dấu, nhưng cơ quan này vẫn mạnh tay xử lý triệt để các trường hợp đăng ký vi phạm, rất có thể trong thời gian tới, bản danh sách trên sẽ còn tiếp tục được cập nhật.
Tham khảo: VNNIC

bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *