Gợi ý định giá tên miền

Hiện nay tại Việt Nam, chưa có một công cụ chính thức nào để định giá tên miền. Chính vì vậy, rất nhiều domainer lúng túng khi mua bán tên miền.

Thường thì kẻ bán, người mua tự thương lượng với nhau về giá trị của tên miền muốn chuyển nhượng. Giá trị này phụ thuộc rất nhiều vào “cảm nhận” của người mua đánh giá về tên miền đó.

Tuy nhiên, không phải là không có cách để đưa ra cái giá chuẩn cho tên miền chuyển nhượng. Sau đây sẽ là những gợi ý cho bạn.

1.    Uớc lượng giá trị gấp 5 lần

Có một cách tính truyền thống, đó là tính giá trị của một tên miền bằng tiền mà tên miền đó ước tính đem lại trong 1 năm rồi nhân lên 5 lần.

Với cái giá này, thường tên miền của người bán sẽ được người mua cho rằng hợp lý, dễ mua. Tuy nhiên, trong thời gian trở lại đây, thị trường chấp nhận giá tên miền hơn 5 lần rất rất nhiều.

dinh gia ten mien

2.    So sánh giá với tên miền tương đồng đã bán

Phương pháp này khá đơn giản – chỉ là bước so sánh với những tên miền đã được bán trước đây.

Công việc của bạn là làm thế nào để có được thông tin những tên miền đã được chuyển nhượng và phải tương đồng với tên miền của bạn. Sự tương đồng ở đây được xem xét trên một số khía cạnh như là lượng tìm kiếm từ khóa liên quan tới tên miền; các ngành nghề, lĩnh vực ngang cấp độ; mức độ
hấp dẫn của ngành nghề, lĩnh vực…

Điều này đòi hỏi bạn phải có óc quan sát, đánh giá. Ngoài ra, công cụ Google Adwords cũng có thể hỗ trợ cho bạn.

3.    Đánh giá người mua

Nghe “đánh giá người mua” để định giá cho tên miền thấy vô lý nhưng hoàn toàn có lý. Đơn giản thế này. Khi bán tên miền, bạn cần xác định được tối tượng mua tên miền. Đối tượng mua domain của bạn có giàu không, lĩnh vực kinh doanh của họ thế nào. Nếu khách hàng của bạn là chủ một shop hoa quả thì ắt hẳn tên miền đó sẽ rẻ hơn tên miền mà bạn sẽ bán nó cho một vị khách buôn bán bất động sản.

Như vậy, rõ ràng giá trị của tên miền phụ thuộc rất nhiều vào nội dung mà tên miền thể hiện thuộc ngành nghề kinh doanh nào.

4.    Tổng hợp giá người mua đưa ra

Bạn sở hữu tên miền đẹp, nhiều người muốn mua lại nó. Dĩ nhiên, đã có rất nhiều người trả giá cho tên miền đó.

Sự đánh giá về tên miền của người mua đôi khi chỉ là cảm tính, nhưng đôi khi lại là những tính toán của họ về giá trị của tên miền. Bởi khi có người ra quyết định mua tên miền của bạn, họ là người hiểu rõ giá trị của tên miền, sự quan trọng cũng như khả năng sinh lời của nó.

Chính vì vậy, đừng bỏ qua bất kỳ sự trả giá nào. Hãy tổng hợp chúng lại và phân tích để có thể định giá cho tên miền của bạn tốt nhất.

Trên thực tế, tính chất của từng domain là độc nhất, duy nhất do đó định giá domain là phương pháp cảm tính . Tuy nhiên dù cảm tính nhưng bài viết cũng sẽ một phần giúp bạn có một số cách để tránh “hố” khi đầu tư hoặc bán domain.

Nguồn: https://inet.vn

bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *