Gần 400 tên miền quốc gia .vn được đăng ký mới mỗi ngày

Hệ thống quản lý tên miền ghi nhận trung bình mõi ngày có 393 tên miền quốc gia .vn được đăng ký mới, đây là con số không hề nhỏ đối với một quốc gia như Việt Nam.

Theo thống kê của cục trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) thì chỉ trong 6 tháng đầu năm nay 2017, thì hệ thống đã ghi nhận có 70.900 tên miền quốc gia (.vn) được đăng ký mới. Với trung bình 393 tên miền/ ngày chứng tỏ người dùng mạng internet đã có những nhận thức đúng đắn về mạng tên miền quốc gia.

Cũng theo thông tin của VNNIC cho biết, trong 4 năm trở lại đây, số lượng tên miền Việt Nam được đăng ký luôn tăng trưởng một cách ổn định ở mức trên 10%. Tại thời điểm hiện tại thì số lượng tên miền được duy trì trên hệ thống là 408.382 tăng gấp 3,2 lần so với tổng số tên miền quốc gia vào thời gian cuối những năm 2010.

tên miền quốc gia việt nam .vn

Thông qua bảng số liệu được VNNIC cung cấp thì số lượng tên miền ..vn được hoạt động và trỏ về các website chỉ đạt 50% so với tổng số tên miền được đăng ký. Trong đó các đuôi tên miền dành cho các tổ chức lại có tỉ lệ sử dụng cao hơn ví dụ như gov.vn (81,31%), edu.vn (74,48%) và org.vn (68,92%).

Cũng theo bảng số liệu trên, đối với hệ thống các trường đại học trên cả nước, gần như 100% các trường sử dụng tên miền (.vn) cho website chính thức. Năm 2016, cơ cấu chủ thể đăng ký, sử dụng tên miền (.vn) giữa tổ chức và cá nhân là 54% và 46% so với năm 2012 là 63% và 37%. Chứng tỏ số lượng cá nhân dùng tên miền quốc gia Việt Nam (.vn) ngày càng tăng lên và ổn định hơn.

Theo VNNIC,  khoảng cách giữa số lượng đăng ký và số lượng sử dụng đang ngày được rút ngắn. Theo thống kê thì số lượng sủ dụng tên miền quốc tế và tên miền Việt Nam đang ở mức 50-50, một con số không ngờ bởi người dân vẫn đang ưu tiên tên miền quốc tế vì chi phí cũng như cách thức đăng ký dễ dàng hơn. Tuy nhiên thì so với các nước trong khu vực ASEAN thì Việt Nam vẫn luôn đứng đầu cũng như top 10 Châu Á về số lượng tên miền quốc gia được đăng ký.

Trung tâm Internet Việt Nam cho biết, hiện nay các chính sách như thay đổi mức phí tên miền .vn theo hướng cạnh tranh lành mạnh giữa cách doanh nghiệp, cho phép chuyển nhượng tên miền hợp pháp đang dần chứng tỏ sự hiệu quả. Điều này đang đóng góp một phần không nhỏ nguồn thu cho ngân sách của nhà nước.

bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *