Doanh nghiệp Việt Nam cần xem trọng tên miền “.vn”

Thời gian gần đây một loạt công ty có tiếng ở Việt Nam bị mất tên miền quốc tế và các địa chỉ website này được rao bán với giá hàng tỷ đồng đang gây xôn xao trên Internet.

Tên miền Viettel.com thuộc sở hữu của một người sống ở Mỹ mua từ năm 1997 và đang được “hét giá” lên tới 1,5 triệu USD. VNPT.com, Vinaphone.com và MobiFone.com cũng được một người ở Australia đăng ký từ năm 2003. Để lấy lại tên miền trùng với tên thương hiệu, doanh nghiệp chỉ có thể đàm phán với bên sở hữu hoặc trình lên Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới WIPO nhờ xử lý.
Mới đây, công ty an ninh mạng Bkav quyết định bỏ ra 2,3 tỷ đồng để mua lại tên miền Bkav.com.
Có nhiều lý do để giải thích cho việc mất tên miền quốc tế, tuy nhiên ngay cả tên miền quốc gia hiện nay cũng không được nhiều doanh nghiệp thực sự quan tâm.

dang-ky-ten-mien
Các doanh nghiệp Việt Nam cần xem trọng tên miền “.vn”

Theo thống kê của Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), hiện có 181.000 tên miền “.vn” được đăng ký. Trong số này có 124.000 tên liên quan đến các tổ chức và doanh nghiệp.

Trong khi đó, số doanh nghiệp đang hoạt động là trên 500.000 (số liệu của VCCI). Điều này có nghĩa chỉ có khoảng 20% doanh nghiệp trong nước đã đăng ký và thực sự sở hữu tên miền quốc gia. Chưa kể, một lượng không nhỏ tên miền “.vn” được đăng ký bởi những kẻ đầu cơ với mục tiêu bán lại với giá cao về sau.

Trái ngược với Việt Nam, các doanh nghiệp nước ngoài luôn xem tên miền là một tài sản lớn. Các doanh nghiệp thường đăng ký tên miền và duy trì chúng cho công ty của mình ở nhiều quốc gia, thậm chí là cả ở những quốc gia mà họ chưa chính thức có mặt.

Nhìn nhận và thấy việc đăng ký tên miền quốc tế để giữ thương hiệu là cần thiết. Song, doanh nghiệp trong nước cũng cần tính đến thiệt hại khi để mất cơ hội đăng ký tên miền “.vn”.
Mất tên miền quốc tế sẽ gây bất lợi khi vươn ra thị trường thế giới, tuy vậy, người sử dụng ở nước ngoài sẽ không quá đánh giá khi doanh nghiệp không dùng tên miền quốc tế. Tuy nhiên, nếu mất tên miền “.vn”, họ sẽ có nhìn nhận không hay về cung cách làm việc của doanh nghiệp đó. Ngoài ra, tên miền quốc gia ngoài các yếu tố kỹ thuật còn được pháp luật bảo vệ nên việc chủ thể yêu cầu lấy lại hoặc hỗ trợ khi gặp sự cố là không khó.

Hãy đăng ký tên miền để bảo vệ thương hiệu của bạn trên internet.

bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *