Bảo vệ tên miền như thế nào?

Gần đây, một số DN bị chiếm đoạt tên miền quốc tế khiến họ có cảm giác mất an toàn. Bài viết này đưa ra các thông tin và phân tích của các chuyên gia Công nghệ thông tin về việc bảo vệ tên miền.

Các tổ chức hacker đã từng tìm cách xâm nhập hệ thống máy chủ của các nhà đăng ký tên miền để chiếm đoạt tên miền. Ở Việt Nam, chúng ta đã biết đến 2 trường hợp bị chiếm đoạt tên miền quốc tế vĩnh viễn của một nhà cung cấp dịch vụ Hosting – Domain và một đơn vị kinh doanh thương mại điện tử theo hình thức C2C (Customer to Customer)…

Theo Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), các doanh nghiệp trong nước nên chọn tên miền “.vn” để chứa nội dung website và hoạt động quản trị website. VNNIC sẽ can thiệp, hỗ trợ doanh nghiệp trong trường hợp website gặp sự cố; đánh mất quyền quản trị. Đồng thời, khi đăng ký tên miền “.vn”, doanh nghiệp sẽ được bảo vệ trước pháp luật. Các nhà đăng ký tên miền “.vn” có nhiệm vụ duy trì – thiết lập các biện pháp đảm bảo an toàn cho tên miền đã đăng ký.

bao-ve-ten-mien
Bảo vệ tên miền để bảo vệ thương hiệu

Nếu doanh nghiệp vẫn muốn đăng ký tên miền quốc tế, cần đăng ký với các đơn vị uy tín, quản lý tên miền an toàn; quy trình cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp.

Doanh nghiệp cần chú ý đến thời điểm gia hạn tên miền. Nếu nhận được email thông báo gia hạn tên miền, doanh nghiệp nên gia hạn tên miền để tránh các phiền toái sau này. Đã có nhiều trường hợp do doanh nghiệp chủ quan với thời hạn 30 ngày (bảo lưu tên miền kể từ ngày hết hạn) nên bị chiếm mất tên miền. Tốt nhất, các doanh nghiệp nên gia hạn trong nhiều năm.

Nên đăng ký tên miền với những nhà đăng ký tên miền cấp cao. iNET là một lựa chọn tốt cho bạn. Doanh nghiệp không nên đăng ký tên miền với các nhà đăng ký tên miền cấp thấp, bởi vì, xác suất rủi ro đánh mất tên miền về tay người khác rất cao.

Thực tế, các nhà đăng ký tên miền cấp thấp sẽ không quan tâm nhiều đến tiêu chuẩn bảo mật quốc tế; quy trình đảm bảo an toàn cho tên miền của khách hàng. Các hacker cũng thường chọn các nhà đăng ký này để tấn công thông qua các kẽ hở trong việc quản lý tên miền; lỗ hổng bảo mật trên hệ thống đăng ký…
Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các dịch vụ bảo mật thông tin tên miền, khoa tên miển để đảm bảo sự an toàn cho tên miền của bạn.

Hãy giữ gìn tên miền của mình, để bảo vệ thương hiệu của bạn trên internet.

bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *