Amazon bị phản đối vì thâu tóm nhiều tên miền cấp cao

Nỗ lực nhằm kiểm soát một số tên miền cấp cao nhất như .book, .author và .read của Amazon đang gặp phải sự phản ứng dữ dội từ các công ty khác.

Theo thời báo Wall Street Journal, Hiệp hội Các nhà xuất bản sách Hoa Kỳ đã lên tiếng phản đối cố gắng thâu tóm các tên miền nói trên của Amazon, cho rằng điều này sẽ làm giảm tính cạnh tranh của thị trường.

Chủ tịch của hiệp hội này cho biết: “Cho phép một công ty tư nhân sở hữu những tên miền có mức độ rộng như vậy sẽ làm giảm tính cạnh tranh của thị trường, cho phép các công ty lớn tiếp tục áp đảo và mở rộng sức mạnh của họ… Khả năng các tên miền này bị lợi dụng là vô hạn”.

Đối thủ lớn của Amazon trong lĩnh vực sách, Barnes & Noble cũng đã gửi một bức thư tới tổ chức quản lý tên miền quốc tế ICANN phàn nàn về những hoạt động nói trên của Amazon. Theo Barnes & Noble, việc cho phép Amazon sở hữu các tên miền này “đe dọa tính mở và tự do của Internet, có thể có những hậu quả có hại cho người dùng Internet trên toàn thế giới”.

Sau khi thâu tóm các tên miền .amazon và .kindle, Amazon cũng đã xin đăng ký các tên miền .free, .like, .game và .shop. Tổng cộng, Amazon đang đăng ký 76 tên miền cấp cao, nhưng 30 tên miền trong số đó đang bị phản đối. Theo trang công nghệ Cnet, Amazon và Google hiện đang tranh chấp 23 tên miền cấp cao.

Với tham vọng lớn, liệu Amazon có thể đạt được mục đích của mình?

Nguồn: iNET

bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *