10 kiến thức cơ bản về tên miền

 

1. Tên miền là gì?

Tên miền (còn gọi là Domain Name) là một địa chỉ của website, khi nhập tên miền vào thanh tìm kiếm của trình duyệt web thì tên miền sẽ đưa bạn về website đó. Hay nói cách khác, tên miền có tác dụng thay thế cho những con số khó nhớ của mỗi máy chủ trên Internet (địa chỉ IP) bằng những tên gọi dễ nhớ hơn để khách hàng dễ dàng ghi nhớ và tìm đến website của bạn bất cứ lúc nào.

2. Cấu tạo của tên miền

Tên miền là một dãy địa chỉ gồm nhiều thành phần và được phân cấp theo cấu tạo:

 • Tên miền cấp 1: là tên miền chỉ bao gồm 1 dấu (.), ví dụ: facebook.com…
 • Tên miền cấp 2: là tên miền bao gồm 2 dấu (.), ví dụ: honda.com.vn, dantri.com.vn,…
 • Tên miền con (Subdomain): được tạo ra từ tên miền cấp 1 hoặc cấp 2: thethao.vnexpress.net, giadinh.vnexpress.net… Đối với các tên miền con, bạn có thể tạo vô hạn subdomain miễn phí từ tên miền gốc, số lượng sẽ phụ thuộc vào gói host của nhà cung cấp hosting cho bạn.

3. Tính chất cơ bản của tên miền

 • Mỗi tên miền là duy nhất, tên miền được cấp phát cho người đăng ký trước.
 • Tên miền cần phải có 2 phần: tên và phần đuôi (com, net, org, vn, us,..).
 • Tên miền không được vượt quá 63 ký tự (đã bao gồm phần đuôi).
 • Tên miền chỉ bao gồm các ký tự trong bảng chữ cái (a-z), các số (0-9) và dấu (-). Khoảng trắng và các ký tự đặc biệt khác đều không hợp lệ để đặt tên miền.
 • Không bắt đầu hoặc kết thúc tên miền bằng dấu (-).
 • Tên miền không cần bắt đầu bằng http:// hoặc www hay http://www.

4. Một số đuôi tên miền phổ biến

 • com: là kí hiệu viết tắt của từ “commercial”, nghĩa là thương mại, là phần mở rộng tên miền phổ biến nhất thế giới hiện nay. Hầu hết các doanh nghiệp đều mong muốn sở hữu một tên miền loại này bởi vì nó khẳng định vị thế cao của doanh nghiệp trên mạng Internet.
 • .net: viết tắt của từ “network”, nghĩa là mạng lưới, thường được sử dụng bởi các nhà cung cấp dịch vụ Internet, các công ty kinh doanh website, và các tổ chức khác có liên hệ trực tiếp đến hạ tầng Internet. Ngoài ra, các công ty cũng thường chọn tên miền .net cho các website trên mạng Intranet.
 • .org: viết tắt của từ “organization”, có nghĩa là tổ chức, thường được sử dụng bởi các tổ chức phi lợi nhuận và các tổ chức liên kết thương mại.
 • .biz: thường được sử dụng cho các trang web nhỏ, các trang thương mại điện tử của một số cửa hàng nhỏ, web giải trí về nhạc, phim…
 • .info: viết tắt của từ “infomation”, có nghĩa là thông tin, thuờng được đặt tên cho các trang web “tài nguyên” có uy tín và là dấu hiệu nhận biết một trang web tài nguyên. Đây cũng là phần mở rộng phổ biến nhất ngay sau các loại tên miền .com, .net và .org
 • .gov: tên miền dành cho các cơ quan tổ chức thuộc chính phủ.
 • .edu: tên miền dành cho các tổ chức giáo dục, trường học…

5. Tại sao cần phải có tên miền?

Khi tạo dựng một website, bạn nên sở hữu một tên miền riêng dành cho website của bạn. Tên miền sẽ giúp các khách hàng của bạn ghi nhớ về website và thương hiệu của bạn tốt hơn. Ngoài ra cũng sẽ giúp website của bạn chuyên nghiệp hơn trong mắt của khách hàng.

Nếu không có một tên miền riêng thì bạn và khách hàng sẽ phải nhớ địa chỉ IP rất dài để truy cập vào trang web, và điều này rất bất tiện. Do đó, tên miền là một yếu tố vô cùng quan trọng của một trang web.

6. Mua tên miền như thế nào?

Cách mua tên miền thì không hề khó, chỉ cần bạn vào trang bán tên miền là có thể sở hữu ngay bất cứ tên miền nào và không giới hạn tên miền mua (trừ phi tên miền đó đã có người mua trước).

7. Giá mua một tên miền

Mỗi tên miền sẽ có một mức giá đăng ký và duy trì khác nhau, tùy thuộc vào từng nhà đăng ký tên miền (trang web bán tên miền), tên và phần mở rộng của tên miền.

8. Làm sao để mua tên miền giá rẻ?

Bạn nên đọ giá giữa các trang web bán tên miền khác nhau, sẽ có những trang web bán tên miền đưa ra các chương trình ưu đãi với giá thấp.

9. Danh sách các trang web bán tên miền chất lượng và giá rẻ

sẽ giới thiệu đến các bạn các trang web bán tên miền chất lượng, các trang web này cũng thường xuyên có các chương trình giảm giá: GoDaddy, Namecheap, Domain.com, Namesilo… Ngoài ra bạn cũng có thể tìm các trang web khác để lựa chọn mức giá phù hợp hơn cho mình!

10. Tạo trang web và tên miền thôi đã đủ?

Nếu tên miền là địa chỉ nhà thì trang web của bạn sẽ là ngôi nhà, tuy nhiên, trước hết chúng ta phải cần có một nền móng cho ngôi nhà và đó được gọi là hosting. Hosting chất lượng sẽ là nền móng để tạo nên một trang web chất lượng.

 

bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *